WordPress บนมือถือ

มาถึงวันนี้เราคงจะทำเป็นไม่สนกระแสความแรงของการเล่นเน็ตผ่านมือถือกันไม่ได้อีกต่อไป  จากสถิตในภาพ คุณจะเห็นว่ามีการเล่นเน็ตผ่านมือถือ กันมากขึ้นทุกวันจะซื้อ 3G netsim กันจนขายแทบไม่ทัน แม้เว็บ DML นี้เองที่ตรวจดูใน Google Analytics ก็จะพบกราฟวิ่งสูงขึ้นไปเมื่อค้นดู Traffic Source > Medium > Operating System

 

Mobile Internet แนวโน้มมากขึ้นชัดเจน

เว็บแบรนด์ดังๆ มากมายในเมืองนอกเริ่มสร้างเว็บออกมาอีกเวอร์ชั่น เพื่อรองรับ Smart Phone ต่างๆ ทำให้เวลาคุณเข้าเว็บพวกนี้ด้วยมือถือ คุณจะเห็นเวอร์ชั่นที่เหมาะกับการมองในจอเล็กๆ โดยเฉพาะและที่สำคัญ มันจะไม่โหลดนาน เพราะเว็บเวอร์ชั่นมือถือจะไม่ใช้ใช้ objects หรือ flash มากมายให้หนักหน่วง ใครเล็งเห็นความสำคัญตรงนี้ก่อน แน่นอนว่าก็จะได้ทั้งหน้าตา แถมได้ Traffic จากคนใช้มือถืออีกมากมายก่ายกอง ใครไม่ทำก็เสียประโยชน์ฟรีๆ ไป

คนเข้าเว็บผมด้วยมือถือเริ่มเยอะขึ้นทุกวัน

เว็บเวอร์ชั่นมือถือ

สำหรับ WordPress เป็นเรื่องน่ายินดีมาก ที่ขณะนี้คุณมีทางเลือกมากมายในการสร้าง WordPress ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่น Mobile Phone หรือจะ iPhone, iPad version ก็ทำได้หมด มาดูกันซิว่ามีวิธีอะไรบ้างแบบง่ายๆ ฟรีๆ

1. Mobify

บริการฟรี ที่จะเปลี่ยน WordPress, Drupal ให้เป็นเว็บบล็อกเวอร์ชั่นโมบายง่ายๆ ทำให้เว็บคุณรองรับ iPhone, Blackberry, Android และอีกหน่อยคง iPad แถม Mobify ก็ไม่ใช่บริษัทไก่กาที่ไหน มีลูกค้าดังๆ มาให้ทำเว็บเวอร์ชั่นมือถือมากมายเช่น MTV, BoeingBoeing, Discover Magazine, Smashing Magazine ฯลฯ ที่สำคัญยังมี WordPress Plugin Mobify มาให้ใช้กันฟรีๆ อีกด้วย แค่ติดตั้ง ตั้งค่านิดหน่อยก็มี WordPress เวอร์ชั่นมือถือเรียก Traffic เพิ่มขึ้นได้อีก 5-10% และจะมากขึ้นอีกเรื่อยๆ อย่างแน่นอน

2. WPTouch

สำหรับ WPTouch ตัวนี้จะสร้างมาเพื่อ WordPress โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีทั้ง Plugin และ Theme พร้อมใช้ แค่ติดตั้ง WP คุณก็จะรองรับ iPhone, iPod Touch, Android และ BB Touchscreen ต่างๆ และอีกมากมาย ตัวนี้จะมีหน้า Admin ที่ใช้ง่ายให้คุณตั้งค่า ดู Screen Shot กันก่อนครับ

3. WordPress Mobile Edition

Crowd Favorite คือเจ้าของ Plugin WordPress Mobile Edition ตัวนี้ ที่จะแปลง WP ให้รองรับมือถือได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งมันจะรับรู้ได้ว่ามือถือที่เข้ามาเป็นรุ่นไหน และก็จะแสดง layout WP คุณให้เข้ากับ OS มือถือรุ่นนั้นๆ (ดีหรือเปล่าก็ไม่รู้เพราะเลือกดูเองไม่ได้) แต่ตัวนี้จะตั้งค่าอะไรไม่ได้มากครับ ถ้าเรื่องมากหน่อยอาจจะไม่สะใจพอ

4. WordPress Mobile Pack

ตัวนี้มาเป็นแพคกันเลยทีเดียว เพราะ WordPress Mobile Pack จะไม่ใช่แค่แปลง WP ให้เป็น Mobile version ได้อย่างเดียว แต่จะทำให้ผู้ชมเว็บของคุณทำอะไรได้มากมายจากมือถือ ตั้งแต่เลือก Theme เลือกเวอร์ชั่นเองได้ เว็บคุณว่าจะดูแบบมือถือหรือแบบธรรมดา และแก้ไขบล็อกกับอีกมากมาย ลองใช้กันเลยครับ ฟรี

WordPress Mobile สำหรับ Admin Interface

นอกจากการทำหน้าเว็บ WordPress ให้รองรับมือถือได้แล้ว อย่าลืมว่ายังมีหน้า Admin WordPress ของเราอีก ที่เราส่วนใหญ่อาจจะต้องการจะโพส WordPress หรือปรับแต่งแก้ไขตามแบบฉบับชีวิตคนทำ WordPress ได้จากมือถืออีกด้้วย จึงมีบริการต่อไปนี้ออกมาเอาใจคนใช้ WordPress โดยเฉพาะ

1. WordPress for iPhone

2. WordPress for Blackberry

3. WordPress for Android

4. WPhone

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *