แอบดู Web Traffic คนอื่น

อยากรู้ว่าตัวเองเจ๋งแค่ไหนในเว็บวงการเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้ได้ ก็เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น โดยเฉพาะในเรื่อง Traffic แต่จะรู้ได้ไงว่าคนอื่นมี Traffic เท่าไหร่

เท่าที่ผมรู้ และจากการค้นหาเพิ่มเติม ในโลกนี้จะมีเครื่องมือล้วงข้อมูล Traffic เว็บคู่แข่งนั้น มีอยู่ทั่วโลกอยู่มากมาย แต่เท่าที่ใช้ได้จริงๆ ก็มีอยู่แค่หยิบมือเท่านั้นเอง โดยเฉพาะถ้าเป็นการแอบดู Traffic เว็บไทย

นั่นทำให้ผมเริ่มศึกษา และทดลองใช้ ทำให้พบว่า มันเป็นไปไม่ได้ในการจะรู้จำนวน Traffic ที่แน่นอนหรือใกล้เคียงที่สุดของเว็บคนอื่นได้อย่างแม่นยำ ไม่มีทางเลย นอกซะจากเราจะมี user login Google Analytics ของคู่แข่ง ดังนั้น ทำได้ดีที่สุดก็แค่ประเมิน estimate เท่านั้น  ซึ่งตัวที่แสดงข้อมูลได้ใกล้เคียงความจริงที่สุดก็คือ Google Trends for Web Site และ Google Ad Planer ครับ แต่มันมีบริการคล้ายๆ กันที่อ้างว่าเจ๋งจริง ซึ่งผมจะเล่าให้ฟังก่อนว่าทำไมบริการที่อื่นๆ จึงไม่น่าใช้เท่ากับสองตัวฟรีๆ นี้

Truehits.net จ่ายเงินรายปี

ดู Traffic ชาวบ้านได้ชัวร์ แต่เสียเงิน 1,800 ต่อปี ระบบไม่ค่อยพัฒนา ยังใช้การวัดแบบ UIP ซึ่งไม่ห่างไกลกับความจริงซักหน่อย (ดูที่ visit น่าจะดีกว่า) แต่ถ้าใช้กับเว็บไทยผมว่าน่าจะดีที่สุดในเมืองไทยแล้วล่ะครับอันนี้ เพราะในเมืองไทยเราก็ไม่มีทางเลือกของเครื่องมืออะไรมากนัก

Alexa.com ฟรี หรือจ่ายเงินเพื่อให้ทางทีมงานวิเคราะห์เว็บให้ $99
ความเห็น: แม้ว่า Stat ที่แสดงจำนวนผู้ชมจะไม่แม่นยำหรือค่อนข้างห่างไกลความจริงก็ตาม แต่มันมีประโยชน์ตรงที่มันสามารถใช้เปรียบเทียบอันดับของเว็บจากจำนวน Traffic ได้ (Traffic Rank) ทำให้เรารู้จุดที่เรายืนอยู่ว่าห่างไกลกับคู่แข่งหรือห่างไกลในการทำอันดับหนึ่งในเมืองไทยหรืออันดับโลกแค่ไหน

Compete.com ฟรี หรือเสียเงินเดือนละ $499
ความเห็ํน: ละเอียด แต่ Stat ไม่แม่นยำ ไม่ใกล้เคียงความจริงเลย โดยเฉพาะถ้าใช้วิเคราะห์เว็บในประเทศไทย

Quancast.com ฟรี
ความเห็น: มันไม่สามารถวิเคราะห์เว็บส่วนใหญ่ได้ (no data)

Hitwise.com
ความเห็น: ไม่มีประเทศไทย แต่ดูของเมืองนอก ให้รายละเอียดต่างๆ ที่ใช้ได้ทีเดียว

Google Trends for Web Site ฟรี
http://trends.google.com/websites
ความเห็น: แนะนำให้ใช้ตัวนี้สำหรับการเปรียบเทียบ unique visitor ของเว็บเรากับคู่แข่งครับ แม้ stat จะไม่ได้ดึงมาจาก Google Analytics โดยตรง แต่เท่าที่ผมลอง ตัวนี้ใกล้เคียงความจริงที่สุดครับ เพราะ Google ประเมิน unique visitor data มาจากจำนวน search บน Google search engine และจากเว็บเครือข่าย Google อื่นๆ

วิธีใช้ Google Trends for Web site:
1. ล็อคอินด้วยบัญชี Google Gmail อะไรก็ได้ครับ แล้วเปิดลิงก์ http://trends.google.com/websites ขึ้นมา ไม่งั้น Data 2. จะไม่แสดงตัวเลข unique visitor ให้เห็น
3. เลือก region เป็นไทย
4. ถัดไปทางขวาเลือกระยะเวลาที่ต้องการดู
5. ใส่เว็บของเรา กับคู่แข่ง เช่น ais.co.th, dtac.co.th
แล้วข้อมูลก็จะออกมาให้เห็นครับ

นอกจากนั้นก็จะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกด้วย เช่น also visited ดูว่า unique visitor เหล่านี้มาเว็บเราแล้วไปไหนอีกบ้าง และ also search เพื่อดูว่าเขาค้นหาเว็บ ais แล้วค้นหา keyword อื่นๆ อะไรอีกบ้าง

Google Ad Planer ฟรี
https://www.google.com/adplanner/site_profile
ความเห็น: ตัวนี้จะดึงข้อมูลจำนวน unique visitor จากแหล่งเดียวกับตัว Google Trends for Web site และใช้การประมาณเอาเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ ตัวนี้จะให้ข้อมูลที่ละเอียดขึ้นไปอีก และจะเปรียบเทียบเว็บต่อเว็บไม่ได้ ต้องใช้วิเคราะห์ได้ทีละเว็บเท่านั้นครับ มีประโยชน์เพื่อใช้วิเคราห์ภาพรวมของจำนวน traffic คู่แข่งและเว็บของเราได้ครับ เพื่อเอาข้อมูลมาเทียบกัน ซึ่งตัวนี้กับ Google Trends 4 Web จะใกล้เคียงความเป็นจริงกว่าตัวอื่นๆ ทั้งหมดครับ

วิธีใช้ ก็แค่ใส่ url เช่น digital.com เข้าไปครับ แล้ว Enter
อย่าลืม ควรเลือกประเทศไทยด้วยครับถ้าจะวิเคราะห์เว็บไทย

หวังว่าข้อมูลวิชา Web Analytic ง่ายๆ นี้จะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *