บล็อกกับการหาเงินออนไลน์

ภาพด้านบนเป็นภาพที่ผมไปเจอมาใน Google และมันช่างอธิบายเรืื่องการสร้างบล็อกให้ประสบความสำเร็จได้อย่างครบถ้วนจริงๆ

ในกรณีนี้เรามาพูดถึงคนทำบล็อกเพื่อหาเงินล้วนๆกัน ถ้าคุณถามบล็อกเกอร์คนไทยทั้งร้อยคนว่า ใครทำเงินกับบล็อกของตัวเองได้บ้าง คุณคิดว่าจะได้คำตอบว่าอะไร ผมบอกให้แบบไม่ต้องเดาเลยก็ได้ว่า สามสิบในร้อยคนจะตอบว่าทำได้จริงและกำลังทำอยู่ แต่อาจได้ไม่มากพอที่จะใช้ชีวิตกับรายได้ตรงนี้ และห้าในร้อยคนก็จะก้าวออกมาข้างหน้าเพื่อบอกคุณว่า เขาสามารถหาเงินจากบล็อกได้โดยไม่ต้องเพิ่งรายได้จากงานประจำ มันเป็นไปครับ ถ้าทำบล็อกภาษาอังกฤษ แต่ถ้าทำภาษาไทยคงจะต้องทำรอไปก่อน อีกซัก 1 ปีข้างหน้าใครจะรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น

แน่นอนหนทางมันคงไม่ได้ใกล้จนใครๆก็เอื้อมถึงได้ง่ายๆ แต่มันก็ไม่ใช่ว่าไกลเกินเอื้อม ถ้าคุณอยากได้เงินบนโลกออนไลน์มากพอ คุณก็จะต้องให้เวลากับมันด้วย เหมือนกับธุรกิจทุกๆอย่างบนโลกใบนี้ แต่ดีหน่อยที่บล็อกที่สามารถทำเงินได้ไม่ต้องการเวลาจากคุณมากมาย แค่วัันละ 20-30 นาที ก็น่าจะพอที่จะเขียนบทความน่าสนใจให้คนอื่นอ่านกันวันละบทความ ถ้าคุณไม่ได้ใช้บล็อกเพื่อการส่งเสริมหรือช่วยธุรกิจหรือใช้เขียนไดอารี่ส่วนตัว หรือทำเล่นๆ มันก็เหลืออย่างเดียวให้คุณทำคือ การหาเงินกับมัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยมากมายเป็นพันคนกำลังทำกันอยู่อย่างเงียบๆ

ข้อดีของการหาเงินของบล็อกก็คือ บล็อกสามารถให้คุณหาเงินได้โดยไม่ต้องมีความรู้เรื่องการสร้างเว็บหรือเรื่องเทคนิคอะไรเลย หรือหาเงินได้แม้ไม่มีธุรกิจหรือกิจการใดๆมาก่อนเลย แถมคุณยังก็ไม่ต้องกังวลเรื่องคู่แข่งทางการค้า หรือการแย่งลูกค้า เพราะการทำเงินด้วยบล็อกหรือเว็บไซต์ มันไม่ใช่การหาเงินที่มาจากการแย่งชิง หรือการถล่มคู่แข่ง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากความพยายามของคุณที่ทำได้มากก็ได้มาก ทำน้อยก็ได้น้อย โดยคุณสามารถเลือกที่จะเจาะกลุ่มตลาดได้ว่าจะทำบล็อกเรื่องอะไรที่คนยังไม่ทำกันเยอะเกินไปแต่เป็นเรื่องที่มีคนสนใจอยู่บ้าง ที่เรียกกันว่าเป็นการหา Niche (นิช) หรือการเจาะกลุ่มตลาดย่อย

จากนั้นก็ตั้งหน้าตั้งตาทำบล็อก (เขียนหรือหาบทความที่น่าสนใจมาใส่บล็อก) โดยไม่ต้องสนบล็อกของคนอื่นๆว่าเขาจะทำเงินได้เท่าไหร่ แค่ดูให้เป็นกำลังใจก็พอ ซึ่งบล็อกของคุณจะหมู่หรือจ่ามันก็อยู่ที่ข้อมูลที่คุณให้ผู้ชมบล็อกว่ามีประโยชน์แค่ไหน ซึ่งจะเป็นผลให้คนเข้ามาอ่านกันเยอะๆ พอมีคนเข้ามาอ่านเยอะๆ เงินก็จะตามมาด้วยจากการที่ผู้ชม จากค่าคลิกโฆษณาหรือซื้อสินค้าจากป้ายโฆษณาหรือแบนเนอร์ต่างๆที่คุณติดไว้บนบล็อกของคุณ ไม่ต่างกับไอเดียการขอเงินคนละบาทซักล้านคน ยิ่งคุณมี traffic (ผู้ชม) มากเท่าไหร่ โอกาสการที่บล็อกจะทำเงินก็มีมากเท่านั้น แต่ก่อนอื่นมาดูกันว่า บริการโฆษณาต่างๆที่จะให้เงินคุณได้จากการโฆษณามันมีอะไรบ้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *