Blogger vs. WordPress อะไรหาเงินง่ายกว่า

(อัปเดท 2012) wordpress มีสองแบบ คือแบบสมัครแล้วเปิดบล็อกได้เลย wordpress.com หรือ wordpress.org ที่ต้องดาวน์โหลดแล้วติดตั้งไปที่โฮสที่เช่าไว้เหมือนการสร้างเว็บทั่วไปที่มืออาชีพเขาทำกัน วันนี้เราจะมาดูว่า Blogger.com หรือ wordpress.org อันไหนน่าใช้กว่ากัน แล้วทำไมไม่เอา wordpress.com เปรียบเทียบกับ blogger ล่ะ ก็เพราะ wordpress.com นั้นไม่เป็นที่นิยมมานานแล้ว ฟีเจอร์ก็น้อย ดังนั้นลืมมันไปได้เลย

เราอยู่ในยุคของความเป็นไปได้ทางโอกาส จะว่าไปไม่มียุคไหนที่จะมีความเป็นไปได้ในการหาเงินมากเท่ากับยุคนี้อีกแล้ว  แต่ฉไนพวกเราถึงไม่รวยซักที อันนี้ผมก็คงให้คำตอบไม่ได้ แต่ที่ผมให้คำตอบได้ก็คือ เรื่องการหาเงินด้วยบล็อก (เว็บไซต์ขนาดย่อมๆ ส่วนตั้วส่วนตัวอย่างที่คุณเห็นอยู่ตรงหน้านี้)

ทุกวันนี้ที่คนในวงการ Blog Monetize (วงการหาเงินด้วยบล็อก) ต่างใช้บล็อกกันอยู่สองแบบด้วยกัน ซึ่งเป็นบล็อกสองแบบที่เหล่าเซียนเทพได้ยอมรับว่าง่ายที่สุดแล้วในการเอามาหาเงินกับ PPC, Affiliate ต่างๆ คือ Blogger.com (Blogspot.com) และ Self Hosted WordPress  (WP แบบติดตัั้งและเช่าโฮสติ้งเอง) ซึ่งคำถามคาใจของใครหลายคนไม่ใช่ว่ามันทำเงินได้จริงหรือไม่  แต่ควรถามว่าบล็อกอย่างไหนหาเงินให้เราได้รวดเร็วและเหนื่อยน้อยที่สุด

สำหรับ WP แบบ Self-Hosted หรือแบบติดตั้งเอง ถ้าอยากจะเพิ่มเติมฟังค์ชั่นอะไร ก็แค่หา Plugin มาใส่ได้เลย อยากให้หน้าตาไม่เหมือนใครก็หา theme สวยๆมาใส่ได้ไม่ยาก และมีให้เลือกมากมายไม่รู้จบ เรียกได้ว่า ให้ประโยชน์ได้สุงสุดแบบไม่มีวันจบสิ้นกันเลย แต่เมื่อมาพูดถึงการเอามาหาเงิน หรือเอามาทำ Ranking จริงๆล่ะ มันเวิร์ดจริงๆหรือไม่ แน่นอนครับว่าเวิร์ค โอเค เจ๋ง เยี่ยมยอด แต่….

มันต้องขึ้นอยู่กับว่า คุณจะต้องรู้ว่าจะใช้ Plugin อะไร ปรับแต่งยังไง และ Theme อะไรด้วย พูดง่ายๆ คือมีเรื่องให้ต้องเรียนรู้กันมากมายเลยทีเดียว กว่าจะทำให้มันทำ Ranking ที่ดีบน Search Engine ได้ ซึ่งไม่เหมาะสำหรับมือใหม่เท่าไหร่นัก แต่ถ้ามือเก่๋าแล้วล่ะก็ ไม่มีอะไรดีไปกว่า WP ทางด้านความยืดหยุ่นอีกแล้ว อยากจะให้ WP เป็นอะไร เดี๋ยวนี้ทำได้ตั้งแต่ร้านขายสินค้าออนไลน์ ไปจนเว็บ WikiPedia แค่หา Theme มาใส่ ซึ่งก็มีให้เลือกใช้ดีๆ ฟรีๆ มากมายหาได้จากบล็อกทั่วไป

ทีนี้มาพูดถึง Blogger กันบ้าง สิ่งแรกที่ผมนึกถึงเกี่ยวกับ Blogger ก็คือ ความฟรี ไม่ต้องจ่ายเงิน และ…เดี๋ยวก่อนครับ หลายคนคิดว่าของฟรีมักจะไม่ดี ไม่น่าจะเวิร์ด แต่ผมคิดว่าไม่ใช่ Blogger อย่างแน่

ถ้าสนใจเรื่องการปรับแต่ง Blogger Blogspot ติดตามได้จากในคลิก E-Book SEO Blogger Blogspot 2011 ได้ครับ

สนใจซื้อ ติดต่อ joe@seodml.com