10 ขั้นตอนการทำ AdSense ของผม

Adsense ทำเงินได้อยู่อีกเหรอ

สุดท้ายแล้วการหาเงินที่ง่ายที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Adsense ไปได้ แต่หลายคนที่ยังมือใหม่ต่างตั้งคำถามสงสัยกันต่างๆ นาๆ ว่ามันยังทำเงินได้อยู่อีกเหรอ มองไปทางไหนเห็นมีแต่คนทำแล้วได้เงินน้อย ค่าคลิกที่ต่ำลง และคู่แข่งก็เยอะขึ้นทุกวัน

แม้ข้อเสียต่างๆ ที่ว่ามาผมจะไม่เถียงว่ามันคืออุปสรรคในการทำ AdSense ที่ทุกคนต้องเจอ แต่มันไม่ได้แปลว่า AdSense จะหาเงินไม่ได้อีกต่อไป เท่าที่ผมได้ดูค่า

New Visit (Google Analytics) จากเว็บต่างๆ ที่ผมมีบวกกับจำนวนคลิกที่ยังมีตลอดทุกวันโดยเฉพาะเว็บที่ผมทำติดอันดับดีๆ บน Google ไว้ทั้งไทยและอังกฤษ แถมยังมีบริษัทต่างๆ ไม่รู้กี่ร้อยกี่พันบริษัทที่ยอมจ่ายทำ PPC เดือนละเป็นแสนเป็นล้าน สรุปได้เลยว่า AdSense ก็ยังครองตำแหน่งสุดยอดวิธีหาเงินที่ง่ายที่สุดอยู่ดี
คำตอบของการหาเงินได้อย่างเป็นกอบเป็นกำกับ AdSense ก็คือจำนวนเว็บที่คุณมีอยู่ในมือนั่นเอง การทำเงินกับ AdSense มันคือเกมของตัวเลข ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น

บางคนอาจจะคิดว่าทำเว็บเดียวก็พอด้วยการหาบทความ unique เยอะๆ เข้าไว้เดี๋ยวบทความแต่ละบทความมันก็จะติด Ranking ให้คนเข้ามาได้เยอะเอง ผมว่ายากครับ เพราะวิธีเว็บเดียวสู้ตายคือหนทางที่ยากลำบากเนื่องจากปัญหาอย่างเช่น Ranking ที่ขึ้นๆ ลงๆ (แย่หน่อยถ้าโดน De-Indexed) เป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ โดยเฉพาะถ้าทำเว็บนอก แต่ก็จะไม่แย่เท่ากับเมื่อเว็บเริ่มเก่า คุณจะได้คลิกน้อยลงเรื่อยๆ เพราะ New Visit จะน้อยลงบวกกับผู้ชมเดิมๆ จะเริ่มจำเว็บได้และไม่มีการคลิกอีกต่อไป นอกจากนั้นการทำเว็บเดียวก็จำเป็นจะต้องมีการอัปเดท มีการดูแลเว็บเป็นประจำอีกด้วย

ในทางกลับกันถ้าคุณทำเว็บจำนวนมาก แต่ละเว็บมันก็จะกระจายรายได้ให้เข้ามาได้ดีกว่า เพราะแต่ละเว็บก็มีทางของมันเองทั้ง Keywords และ Ranking ที่แม้บางเว็บตก แต่ก็มีเว็บที่ขึ้น รวมทั้งจะได้ New Visit ที่เยอะกว่าเมื่อรวมกันแล้วหลายๆ เว็บ บวกกับการได้ดูค่า CTR ของแต่ละวงการว่าอันไหนมาแรงน่าทำเว็บเพิ่มได้ และแม้เว็บหนึ่งคลิกจะหายไปไม่มีเลย ก็จะมีเว็บที่มีคลิกมาช่วยได้อีก ทำให้มีโอกาสได้เงินทุกวัน ต่างกับการทำเว็บเดียวที่ถ้าคลิกหายไป มันก็จะไม่มีอะไรมาช่วยได้เลย

ส่วนใหญ่ผมทำเว็บ AdSense ก็จะใช้ทั้ง Blogger และ WordPress แต่ Blogger จะต้องหา Backlinks มากหน่อยเพราะ Ranking มันขึ้นยากกว่า ในขณะที่ WP นั้นหา Unique Content เพียงอย่างเดียว Backlinks แทบไม่ต้องหาเลย แต่อันนี้ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนครับ บางคนหาบทความน้อย หาลิงก์มาก บางคนก็สลับกัน เมื่อใช้ WordPress วิธีก็จะมีดังนี้

[[1]] ติดตั้ง Plugins ที่จำเป็นทั้งหมด (Dragon Sitemap, XML Sitemap, Google Analytics, SEO เพื่อทำ Title, Description Tag ให้แต่ละบทความ, Auto Tag, Akismet etc..)


[[2]] Permalink /%category%/%postname%/


[[3]] Theme ที่ใช้ง่ายไม่รกตา มีหน้า Theme Options ให้ปรับแต่งได้ง่าย


[[4]] Unique Content ซักเว็บละ 20 บทความ (ตั้งเวลาให้โพสวันละบทความจนหมดแล้วไม่ต้องอัปเดท ทิ้งไปเลยได้ แล้วเอาเวลาไปทำเว็บอื่นต่อไป)


[[5]] จดโดเมนเนม .com .net .org ได้หมดแล้วแต่ Keywords (จะทำ Sub domain ก็ได้ถ้าไม่มีเงิน)


[[6]] Ad จะทำสีอะไรก็ทำไปครับ แต่วางไว้ 2 ที่ต่อหนึ่งหน้าเว็บเพจก็พอแล้วอย่ามากกว่า


[[6]] หาคีย์เวิร์ดที่มี Search Volume เพื่อให้แน่ใจว่าจะมี traffic เข้ามา ผมแนะนำอย่างน้อย 2 หมื่นขึ้นไปต่อเดือน


[[7]] ทำให้แน่ใจว่าไทเทิ้ลบทความแต่ละมีคีย์เวิร์ดที่หามา (ถ้าใช้ WP เขียนไทเทิ้ลให้ต่างจาก permalink ดูวิธี permalink)


[[8]] มีเวลาว่างๆ ก็เอาไปฝากลิงก์แบบ Anchor Text ทำให้บล็อกที่ Squidoo, Multiply, Exteen


[[9]] จ้างคนทำ Link Wheel จาก thaiseoboard ก็ได้ครับ ทำครั้งเดียวแล้วทิ้งไปเลย ทำกี่วงก็แล้วแต่ความยากของคีย์เวิร์ด


[[10]] หมั่นดูค่า CTR เพื่อคัดและเพิ่มเว็บหรือ Ad ที่น่าทำที่สุดไว้เท่านั้น

จากภาพจะเห็นว่า แต่ละวงการมีค่า CTR ที่ต่างกันลิบลิ่ว (ผมรู้ครับว่าเขาห้ามโชว์ CTR แต่ AdSense แบน DML ไปเรียบร้อยแล้วเลยไม่มีไรต้องเสียแล้ว) คุณควรดูค่าตรงนี้เพื่อเอามาพัฒนาให้หาเงินได้มากขึ้นต่อไป ถ้าเว็บไหนวงการไหนให้ค่า CTR มาก คุณก็เอามาทำเว็บเพิ่ม แต่ถ้าอันไหนน้อย คุณก็เลิกดูแลมันไป แล้วคุณจะกลายเป็นคนที่มีเว็บทำเงินมากมายหลายเว็บอยู่ในมือได้ในที่สุด

ส่วนรายได้ $ จาก eCPM นี้หลายคนไม่เคยดูกัน ที่ผมจะเอาไว้คาดคะเนเพื่อเป็นเป้าหมายว่าถ้า Ad นั้นๆ มี 1,000 impression มันจะหาเงินได้ประมาณเท่าไหร่กันแน่ ถ้าดูแล้วน้อยจนน่าขำ ผมก็อาจจะเลิกทำแล้วหันไปทำ Ad ที่ให้ค่า eCPM สูงกว่าเป็นต้น

ทำ AdSense ด้วยเว็บไทยหรือเว็บนอกดีกว่ากัน
มาถึงคำตอบคาใจข้อสุดท้ายของคนทำ AdSense ว่าทำเว็บไทยหรือเว็บนอกดีกว่ากัน ผมขอตอบเลยว่า สำหรับผมเว็บไทยหาเงินได้น้อยกว่า 20-30% มันขึ้นอยู่กับนิชที่เลือกทำด้วย เว็บไทยบางเว็บของผมได้ค่าคลิกน้อยก็จริง (น้อยมาก) แต่ถ้าถัวเฉลี่ยออกมา มันก็สามารถหาเงินได้น้อยกว่าเว็บนอกแน่นอน แต่เว็บนอกจะใช้เวลาทำนานกว่า เว็บไทยทำง่าย ได้ Ranking หน้าแรกง่าย คลิกเยอะ แต่ราคาคลิกต่ำ

ส่วนเว็บนอกดีที่ค่าคลิกสูงกว่า แต่บางทีก็น้อยได้เหมือนกัน บางครั้งมันอยู่ที่ความถนัดและความชอบครับ เว็บนอกคู่แข่งมากแต่ได้เงินคุ้มค่ากว่าแต่เห็นผลช้ากว่า แต่ทำเว็บไทยก็สนุกดีที่คู่แข่งน้อยเห็นผลเร็ว เพราะเว็บในไทยยังใช้ WP กันน้อยมาก เพียงคุณแค่คิดนิชตลาดๆ ขึ้นมาแบบไม่ต้องนิชป่าดงดิบอะไรเลย แล้วใช้ WP คุณก็ติดหน้าแรก Google ได้ในเวลาเดือนสองเดือน แต่ขอสรุปเลยว่า ถ้าทำเว็บไทยจะเหนื่อยหนักหน่อยเพราะต้องหา Traffic มากกว่าเว็บ ENG ถึง 20-30 เท่ากว่าจะได้เงินเท่าเว็บ ENG ซักเว็บ อันนี้ก็ต้องว่ากันว่าใครจะทนอะไรได้มากกว่ากัน ระหว่าง ทำเว็บไทย เขียนง่ายๆ ได้เงินช้า กับทำเว็บฝรั่ง เขียนยากๆ ได้เงินเร็ว

สรุปอีกครั้งว่า ทำไปเถอะครับ AdSense น่ะ ยังไงก็ได้เงินเพียงอย่าหลับหูหลับตาทำเท่านั้นพอ หมั่นเช็ค keyword density, keyword ranking หมั่นดู CTR โชคดีครับทุกคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *