5 ความผิดพลาดการสร้างบล็อก

1. ให้ความสำคัญกับหน้าตาบล็อกเกินไป
ทุกวันนี้มีบล็อกสำเร็จรูปมากมายให้ใช้ได้ฟรีๆ ที่คุณสามารถเริ่มธุรกิจออนไลน์ได้ภายในไม่กี่นาทีหรือชั่วโมง ถ้าคุณมัวแต่มานั่งประดิษฐ์ประดอยหรือสร้างบล็อกเองตั้งแต่ต้น หรือใช้ Dreamweaver ผมว่ามันไม่ทันกินแน่ๆครับ นอกจากนั้นแล้วมันยังจะทำให้คุณท้อแท้และล้มเลิกซะก่อนอีกด้วย อย่าลืมว่าเป้าหมายสำคัญคือการขายและการตลาด ไม่ใช่การนั่งสร้างบล็อกหรือตกแต่งบล็อกสวยไปประกวดใคร แค่ทำให้มันมีเนื้อหาและใช้งานได้ก่อน แล้วที่เหลือก็ค่อยๆปรับปรุงกันไป ยังมีเวลาอีกเยอะครับ

2. ไม่มี profile เจ้าของบล็อก
สิ่งหนึ่งที่ทำให้บล็อกเป็นบล็อกคือความเป็นกันเอง การที่ผู้ชมบล็อกได้รู้จักกับเจ้าของบล็อกว่ามีตัวตนที่เป็นมนุษย์เดินดินธรรมดาๆ จะสร้างความเชื่อมั่นและความเป็นกันเองได้มากทีเดียว ดังนั้นทุกครั้งที่สร้างบล็อกที่ทำด้วยใจ ให้รวมหน้า profile ที่เกี่ยวกับตัวคุณเข้าไปด้วย ยิ่งมีภาพถ่ายตัวคุณด้วย ก็จะช่วยได้มากครับรับรองได้เลย (แนะนำว่าอย่าใช้รูปที่กำลังทำหน้าเครียด แทนที่จะดูเป็นกันเองแต่จะกลายเป็นการไล่ลูกค้าไปหมด)

blogging การเขียนบล็อก

3. สร้างโฮมเพจหนักหน่วง
ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ใจร้อน และผมก็คิดว่าหลายๆคนที่เล่นเน็ตก็ต้องรู้สึกเหมือนกันเวลาเจอบล็อกไหนโหลดหน้าช้าก็จะปิดไปเลยขี้เกียจรอ การสร้างบล็อกคุณต้องอย่างให้สิ่งต่างๆที่อยู่บนโฮมเพจมีไฟล์ภาพใหญ่ๆ หรือมีเนื้อหาเยอะเกินไป หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้คุณเสียผู้ชมไป

4. ไม่ใช้เครื่องมือทุ่นแรง
หลายคนนึกไม่ออก หรือนึกไม่ถึีงว่าสมัยนี้มีซอฟท์แวร์มารองรับการทำงานเกือบทุกๆอย่าง ถ้าคุณใช้ WordPress คุณจะรู้ว่ามันมี Plugin เสริมเข้ามาช่วยทำงานทุกๆอย่างได้มากมาย เครื่องมือหรือเครื่องทุ่นแรงจะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างง่ายขึ้นและเร็วขึ้นมาก อย่างเช่น การสร้าง sitemap, การติดตามผล adsense, การติดตั้ง amazon ad ต่างๆ แม้แต่การติดตั้ง WordPress ที่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องทำเองอีกแล้ว แต่ก็ยังมีคนอีกมากมายที่ไม่รู้ต้องมานั่งดาวน์โหลดอัปโหลดเอง ทั้งๆที่เช่าโฮสติ้งที่มีซอฟท์แวร์ติดตั้ง WordPress ด้วยคลิกเดียวอยู่แล้ว หรือบางคนก็ไปเลือกเช่าโฮสติ้งที่ไม่มีระบบสำเร็จรูปอะไรเลย และก็มีอีกหลายคนที่ขี้เกียจเรียนรู้ซอฟท์แวร์ใหม่ๆ ด้วยความกลัวว่าจะช้า เลยนั่งทำเองทั้งหมดโดยที่ไม่รู้เลยว่าไอ้สิ่งที่นั่งทำเป็นวันๆอยู่นั้น มันมีเครื่องมือช่วยทำให้เสร็จงานได้ง่ายๆภายใน 2 วินาที (อยากรู้ว่ามีเครื่องมือหรือไม่ถามในบอร์ดต่างๆหรือค้นหาใน Google สิครับ)

5. ไม่จัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบ
สิ่งหนึ่งที่ไม่มใครต้องการจะให้เกิดก็คือการทำให้ผู้ชมบล็อกงงไปกับการจัดเรื่องราวต่างๆให้อ่านง่ายที่สุด การจัดหมวดหมู่หรือ Categories ควรทำด้วยความเข้าใจว่าอะไรควรอยู่หมวดหมู่ไหนให้บทความหาง่ายที่สุด

6. ใจร้อนเกินไป

หลายคนสร้างบล็อกด้วยความที่อยากทำเงินกับมัน หรืออยากไปถึงเป้าหมายเร็วๆ ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะคืออะไรก็ตาม การสร้างบล็อกให้เกิดชุมชน มันต้องใช้เวลาอย่างน้อยเกือบ 1 ปี (จากประสบการณ์ของบล็อกนี้) คนถึงจะเริ่มเข้ามา และเข้ามา ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับเนื้อหา และสไตล์การนำเสนอของคุณด้วยว่า มันมาจากใจ หรือมีบุคคลลิกชัดเจนเป็นตัวของตัวเองหรือไม่ ซึ่งก็จะนำไปถึงหัวข้อต่อไป

7. บล็อกต้องมีหัวใจ

การเขียนบล็อกในแบบที่จะให้เกิดชุมชนได้ คุณต้องเขียนจากใจ ทำให้บล็อกมันมีชีวิตขึ้นมาจากการเขียนที่มีบุคคลิกพิเศษ จากสไตล์การเขียนที่เจอที่ไหนก็จะจำได้ ทุกคนเกิดมาไม่เหมือนกันครับ จงใช้ความเป็นตัวของตัวเองให้เป็นประโยชน์ นอกจากนั้น คุณต้องคิดเสมอด้วยว่า คุณกำลังพูดกับคนจำนวนมากอยู่ พยายามเขียนให้เนื้อหานั้นมีความสัมพันกับชีวิตประจำวันของคนหมู่มาก ให้จับใจคนทั่วไป ไม่ต่างจากการขึ้นไปร้องเพลงบนเวที ถ้าคุณไม่เล่นกับคนดู มองคนดู ส่งสายตาให้คนดูเลย เขาก็จะหลับกันหมดพอดีครับ มัวแต่ร้องอยู่คนเดียวไม่สนใจใครเลย

(นี่คือเนื้อหาดัดแปลงมาจากบางตอนของหนังสือ Blog Marketing เขียนโดย อนุชา ลีวรกุล)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *